5 ธัญพืชอาหารเสริมสำหรับลูกน้อย

29/07/2022

              น้ำนมจากแม่ถือว่าเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูก แต่เมื่อลูกน้อยอายุถึง 6 เดือนคุณแม่จำเป็นที่จะต้องให้รับประทานอาหารเสริมควบคู่กันไปด้วย ซึ่งธัญพืชถือเป็นตัวเลือกที่ดีเนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและร่างกายให้แก่ลูกน้อยได้    

วิธีการปรุง

วัย 6-8 เดือน: ระบบการย่อยยังไม่แข็งแรงมากนัก ควรบดธัญพืชให้ละเอียดเพื่อช่วยให้ย่อยได้ง่ายขึ้น อาจจะผสมน้ำนมแม่ลงไปด้วยเพื่อให้ลูกคุ้นชินกับรสชาติ

วัย 9-11เดือน: วัยนี้เริ่มมีฟันขึ้นแล้ว ควรต้มธัญพืชให้เปื่อยนุ่ม อาจจะนำไปบดแบบหยาบๆเพื่อให้ลูกได้เคี้ยวบ้าง

วัย 11 เดือนขึ้นไป: วัยนี้มีฟันขึ้นหลายซี่ ขบเคี้ยวเก่งมากขึ้น สามารถลดระยะเวลาในการเตรียมธัญพืชลงได้

ควินัว

              โดยปกติน้ำนมแม่จะมีธาตุเหล็กเพียงพอสำหรับลูกจนอายุ 4 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับธาตุเหล็กจากอาหารเสริมแหล่งอื่น ซึ่งควินัวมีธาตุเหล็กสูงกว่าข้าวไม่ขัดสี 3 เท่า นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบทั้ง 9 ชนิด ช่วยให้ร่างกายนำไปใช้ในการสร้างโปรตีนเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของร่างกายและสมอง สามารถรับประทานแทนข้าวได้ เนื้อสัมผัสนุ่มแต่มีความกรุบกรอบเล็กน้อย เหมาะสำหรับเด็กวัยที่ฟันกำลังขึ้น

ข้าวโอ๊ต

              ข้าวโอ๊ตเป็นแหล่งของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานสูง มีแร่ธาตุและวิตามินมากมายที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก มีไฟเบอร์ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ย่อยง่าย ถือว่าเป็นอาหารเสริมยอดนิยมที่คุณแม่ส่วนใหญ่เลือกนำไปทำอาหาร แนะนำให้ใช้ Rolled Oats ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดที่ถูกนำไปนึ่ง รีดให้แบน และตากแห้ง Rolled Oats นิ่มและนำไปปรุงอาหารได้ง่าย

ลูกเดือย

              ธัญพืชที่ชาวจีนและญี่ปุ่นใช้ทำเป็นยาบำรุง ย่อยง่าย มีคุณค่าทางอาหารสูงอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ช่วยบำรุงปอด ตับ ไต บำรุงกระดูกและสายตา เสริมสร้างภูมิต้านทานป้องกันโรคหวัด ก่อนปรุงแนะนำให้นำไปแช่ในน้ำอุ่น 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกเดือยพองตัวและสุกง่ายขึ้น หากอยากให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารมากขึ้น แนะนำให้เลือกลูกเดือยกล้องเพราะมีสารอาหารมากกว่าเนื่องจากถูกขัดสีน้อยกว่า

ถั่วแดง

            ถั่วแดงมีโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง มีไฟเบอร์ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และมีวิตามินบี 1 ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมองของลูกน้อย แนะนำให้แช่ถั่วแดงในน้ำ 1 คืน หรืออย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนำไปต้มจะช่วยให้ถั่วแดงนิ่มเร็วขึ้น หากกลัวว่าเนื้อจะหยาบเกินไปสามารถแกะเปลือกถั่วออกก่อนนำไปบดได้

ถั่วชิคพี

            เป็นถั่วที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในแถบเอเชียและแอฟริกา เนื่องจากมีสารอาหารที่ทดแทดการทานเนื้อสัตว์ได้ ถั่วชิคพีมีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ไฟเบอร์ และแร่ธาตุหลายชนิด มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและการทำงานของระบบประสาท เป็นตัวเลือกที่ดีเหมาะสำหรับเป็นอาหารเสริมมื้อแรกๆให้ลูกน้อย แนะนำให้แช่น้ำ 1 คืนหรืออย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนำมาต้มเพื่อให้ถั่วสุกง่ายและนิ่มขึ้น

              คุณแม่ควรเริ่มให้รับประทานธัญพืชในปริมาณน้อยก่อนเพื่อให้ลูกรู้สึกคุ้นชินกับรสชาติและเพื่อทดสอบอาการแพ้ โดยให้ลูกกินธัญพืชชนิดเดียวกันซ้ำๆ 3-5 วัน หากลูกไม่มีอาการแพ้สามารถเพิ่มปริมาณขึ้นได้ นอกจากนี้ยังต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการเลือกซื้อธัญพืช ควรเลือกซื้อธัญพืชที่บรรจุในถุงปิดสนิท และมีวันเดือนปีระบุที่ถุงชัดเจน

ช้อปธัญพืชสำหรับลูกน้อย