ผักอินทรีย์เปลี่ยนสุขภาพจากแม่(คนปลูก)สู่ลูก(ผู้บริโภค)

01/03/2023

ลูกสาวแม่ทัตนีย์ (น้องต่าย)
อาชีพ : รับทำบัญชี และประกอบธุรกิจส่วนตัว ปัจจุบันมีงานประจำเป็นคุณแม่ (คุณแม่ลูกอ่อน)

"รู้จัก Lemon Farm จากสามีแต่เคยได้ยินจากคุณแม่ว่า ปลูกผักออร์แกนิก ส่ง Lemon Farm"
ก็เลยได้ยินคำว่า Lemon Farm บ่อย แต่ไม่ได้สนใจอะไรมาก เลยมาเล่าให้สามีฟังว่า แม่ปลูกผักขายอยู่ร้าน Lemon Farm สามีร้องอ๋อแล้วบอกว่ารู้จัก Lemon Fam เป็นร้านขายผักออร์แกนิคอยู่ใกล้ๆเรานื่เองลองเดินไปดูไหม พอลองไปที่ร้านก็เจอผักของแม่จริงๆ แล้วก็ถ่ายรูปส่งไปให้แม่ดู ถามแม่ว่านี่ใช่ผักของแม่ไหม รหัสของแม่ 20 ค่ะ รู้ได้ยังไงว่าผักต้นไหนของแม่เราปลูก พอเข้ามาถึงร้านเราก็ถ่ายรูปผักไปเรื่อยๆ แล้วถามว่าอันไหนผักของแม่ แม่บอกให้ดูจากรหัส 2 ตัวแรก 67 รหัสของหมู่บ้านเรา แล้วแม่ก็บอกรหัสของแม่ 670220 คือผักของแม่ >>Click

ความรู้สึกแรกที่เห็นถุงผักแม่?

คาดไม่ถึงเลยว่าผักออร์แกนิคที่แม่ปลูกจะส่งมาได้ไกลถึงกรุงเทพ เพราะบ้านเราอยู่เพชรบูรณ์ และก็ไม่คิดว่าผักของแม่จะถูกส่งมาวางในร้านออร์แกนิค ย่านทองหล่อใจกลางเมืองแบบนี้ ไม่คิดว่าจะทะลุมาได้ เรื่องความอร่อยกว่าที่อื่นคิดว่าอยู่ที่ความรู้สึกของแต่ละคนมากกว่า ส่วนเราได้เป็นความรู้สึกดีใจมากกว่าที่ได้กินผักของแม่

ผลผลิตของแม่ที่ได้ทานจากร้าน Lemon Farm?
ได้ทานคะน้าค่ะ เพราะที่มาเจอหลักๆจะเป็นคะน้า ช่วงนั้นท้องอยู่ด้วยพยายามหาผักกินบำรุง แม่ก็บอกว่าผักแม่ไม่ใส่สารอะไรเลย ออร์แกนิคกินได้เลย

เรื่องราวก่อนแม่มาปลูกเกษตรอินทรีย์
แม่ไม่เคยเล่าเกี่ยวกับอะไรพวกนี้ แต่เราเห็นมาตลอดกับอาชีพที่แม่ปลูกผักส่งเราเรียนจบ มีงานทำ แต่แลกมาด้วยสุขภาพ ช่วงที่เรียนมหาลัยพ่อมาล้มป่วยเข้าโรงพยาบาลในช่วงที่ปลูกเกษตรเคมี เพราะเกิดจากสารเคมีตกค้างในร่างกาย ผ่านช่วงรักษาตัวจนหายก็ไม่รู้ไปมายังไง ก็เห็นกลับมาปลูกผักเหมือนเดิม แต่เป็นปลูกเกษตรอินทรีย์ สิ่งที่เห็นก็คือคุณภาพชีวิตดีขึ้น สุขภาพดีขึ้น


กลุ่มเกษตรกร PGS วังร่อง จ.เพชรบูรณ์ CLICK >>

จาก Lemon Farm เล่าสู่คุณต่าย
พ่อกับแม่คุณต่ายเนี่ย ตั้งใจปลูกผักเต็มที่ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว Lemon Farm เข้าไปตั้งกลุ่มปลูกเกษตรอินทรีย์อบรมลงพื้นที่ ที่เข้าไปเพราะผู้นำหมู่บ้านเคยแจ้งว่าคนในหมู่บ้านป่วยมีสารพิษตกค้างในเลือดเยอะ ปัจจุบันแม่ทัศนีย์บอกว่าคนในหมู่บ้านไปตรวจเลือดกันมาแล้ว จากที่มีสารเคมีตกค้างในเลือดกันตอนนี้ไม่มีแล้ว เพราะว่าทุกคนทำเกษตรอินทรีย์ ทำกันมาปีเดียวแล้วสารพิษในเลือดมันหาย เลยอยากบอกว่าปลูกเกษตรอินทรีย์มันได้อะไรหลายอย่าง คุณแม่เคยเล่าว่า พอได้เงินจากการขายเกษตรอินทรีย์นำเงินไปซื้อควาย และนำขี้ควายมาทำป็นปุ่ยมันทำให้มองเห็นว่าสามารถไปต่อยอดได้อีก

สิ่งที่คุณต่ายอยากบอกกับพ่อกับแม่ผ่าน Lemon Farm
ภูมิใจกับพ่อแม่มาก ที่เค้าเลือกมาทำเกษตรอินทรีย์ เค้าดูมีความสุขสบาย แปลงผักอยู่หน้าบ้านปลูกก็ไม่ใช้สารเคมี ทุกอย่างมันปลอดภัยกับชีวิตแล้วก็สุขภาพ รู้สึกภูมิใจกับเค้าจริงๆ รวมถึงคนในหมู่บ้านด้วยที่เค้ามากันมาถึงจุดที่ปลูกผักออร์แกนิคแล้วได้ส่งมาขายถึง Lemon Farm

มุมการดูแลสุขภาพของคุณต่ายที่เลือกให้กับครอบครัว
ย้อนไปตอนตั้งครรภ์เราก็เริ่มหาของกินที่สะอาด ปลอดภัย ปราศจากสารเคมีจริงๆ และก็มีการทานผักออร์แกนิคของแม่ค่ะ เพราะมันก็ส่งผลถึงลูกน้อยในท้อง เราให้ความมั่นใจมากว่าผักของแม่ และชาวเกษตรกรวังร่อง สะอาด ปลอดภัยแน่นอน และแม่แนะนำตลอดว่า กินได้เลยลูก กินสดได้เลยปลอดภัยแน่นอน

ความรู้สึกคุณต่ายหลังจากรู้ว่าแม่มาทำเกษตรอินทรีย์
รู้สึกดีใจ เพราะสุขภาพพ่อกับแม่ดีขึ้น ก่อนหน้านี้แม่เคยทำเกษตรเคมี พ่อไปตรวจเลือดก็พบว่ามีสารเคมีตกค้างในเลือดเยอะ หนูเป็นคนไปเฝ้าแม่ที่โรงบาลเองเลขค่ะ แต่หลังจากที่แม่หยุดทำเกษตรเคมี เปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์สุขภาพเค้าดีขึ้น เรื่องนี้คือดีใจที่สุดแล้ว เรื่องสุขภาพ ส่วนเรื่องรายได้ และชีวิตที่ดีขึ้นมันเป็นผลที่ตามมาด้วย รายได้ของแม่จากการทำเกษตรอินทรีย์มันโอเคเลยค่ะแล้วเค้าก็นำรายได้จากการขายเกษตรอินทรีย์นำไปซื้อควายมาเลี้ยง และก็นำขี้ควายมาทำปุ๋ย และขายได้ด้วยต่อยอดไปเรื่อย