กาแฟอินทรีย์ รักษาป่าต้นน้ำเชียงราย

24/08/2022

จากป่าวนเกษตรอินทรีย์ผืนที่สมบูรณ์ที่สุดใน จ.เชียงราย

• ชุมชนบ้านแม่หาง เป็นชุมชนเล็กๆ 30 ครอบครัวที่อาศัยอยู่ร่วมกับป่าต้นน้ำ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย มาเป็นเวลากว่า 200 ปี ป่าแห่งนี้เป็นต้นสายน้ำแม่ลาว หล่อเลี้ยงคนเชียงรายกว่า 400,000 คน
• ชาวบ้านแม่หางเดิมมีอาชีพเก็บใบเมี่ยง (ใบชาอัสสัม) ไม่ตัดไม้ทำลายป่า แต่ก็ประสบปัญหายากจนมีรายได้เฉลี่ยเพียงวันละ 100 บาทเศษ
• ด้วยความสูงของพื้นที่กว่า 1,200 เมตร และมีสภาพป่าที่สมบูรณ์ มูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ จึงได้เข้ามาพัฒนาให้ความรู้การปลูกกาแฟอินทรีย์ และนำวิถีวนเกษตรอินทรีย์มาพัฒนาชุมชน  ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าชั้นดี โดยปลูกร่วมไปกับป่าเมี่ยงและไม้ตั้งเดิม ใต้ร่มเงาไม้หลากหลายชนิด ไม่ใช้ปุ๋ย สารเคมี จึงให้สารกาแฟที่มีกลิ่น รสชาติที่พิเศษละเมียดละมัย

โมเดลต้นแบบการพัฒนาสู่วิถียั่งยืน

     ในปี 2562 เลมอนฟาร์ม ร่วมกับมูลนิธิฯ และเกษตรจังหวัดเชียงราย กรมป่าไม้ และภาคีภาครัฐหลายหน่วยงาน ได้ร่วมกันดำเนินงานพัฒนาพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาหมอกควัน ไฟป่า หนึ่งในมาตรการคือ ใช้ระบบ Lemon Farm Organic PGS อบรมให้ชาวบ้านทำเกษตรอินทรีย์และปลูกผลไม้หลายชนิด เช่น กล้วย พลับ อะโวคาโด้ เลี้ยงผึ้งโก๋นธรรมชาติ  นำมาจำหน่ายที่ร้านเลมอนฟาร์ม เพื่อให้ชาวบ้านมีรายได้เพียงพอ เลี้ยงชีพได้โดยไม่ตัดไม้ทำลายป่า และช่วยกันดูแลป้องกันไฟป่าทุกปีในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านจะเตรียมพร้อมป้องกันไฟป่า มีการจัดเวรไปทำแนวกันไฟ และเฝ้าระวังอย่างเข้มแข็ง ทำให้ป่ายังคงความอุดมสมบูรณ์

ดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของระบบนิเวศพบปลาอนุรักษ์หายากบริเวณต้นน้ำในปี 2561

     รศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ ม.แม่โจ้ ได้ลงพื้นที่ทำการวิจัยพบว่าผลจากการร่วมกันจัดการพื้นที่และดูแลป่าของชุมชน ป่าแม่หางหลวงยังคงความอุดมสมบูรณ์ทางชีวภาพมีสัตว์หายาก เช่น สลาแมนเดอร์ และปลาน้ำจืด เช่น ปลาดัก ปลาพลวง ปลาหายากที่พบบริเวณป่าต้นน้ำเพิ่มจำนวนมากขึ้น เป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของระบบนิเวศและสร้างความมั่นคงทางอาหารให้คนบนพื้นที่สูง

Rainforest Alliance Certified 
สัญลักษณ์ ตรากบต้นไม้แสดงคุณค่าผลิตภัณฑ์ ส่งต่อวิถียั่งยืนต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

     ผลผลิตกาแฟอินทรีย์ Lemon Farm Organic & Sustainable Coffee จากบ้านแม่หาง จึงเป็นหนึ่งใน Sustainable Product ที่เลมอนฟาร์มภูมิใจ ผลิตภัณฑ์กาแฟป่าอินทรีย์ ของชุมชนบ้านแม่หางนี้ จึงได้รับการรับรองจากองค์กรความยั่งยืนสิ่งแวดล้อมระดับโลก Rain Forest Alliance
1.ปกป้องรักษาป่าไม้ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของความหลากหลายทางชีวภาพของโลก
2.สภาพภูมิอากาศ มีกระบวนการผลิตที่ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากร ช่วยกักเก็บคาร์บอน
3.สิทธิมนุษยชน มีการจ้างงานที่เป็นธรรม ไม่ละเมิดสิทธิเด็ก
4.คุณภาพชีวิต เพิ่มโอกาสและยกระดับการดำรงชีวิตอย่างยั่งยืนของเกษตรกรรายย่อย หรือชุมชนที่อยู่ร่วมกับป่าต้นน้ำ     ผลผลิตกาแฟอินทรีย์ Lemon Farm Organic & Sustainable Coffee จากบ้านแม่หาง  จึงเป็นหนึ่งใน Sustainable Product ที่เลมอนฟาร์มภูมิใจ กาแฟดริปอาราบิกา/เมล็ดกาแฟอาราบิก้า/กาแฟสดชนิดขวดพร้อมดื่มมีบริการทุกสาขา และที่ Lemon Farm Organic Café สามย่านมิตรทาวน์ และสาขาชิดลม

Lemon Farm Organic & Sustainable Coffee  
กาแฟป่าอินทรีย์ ร่วมกันส่งต่อวิถียั่งยืน ปลูกต้นกล้ากาแฟอินทรีย์

     ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุไฟไหม้ป่ารุนแรงในพื้นที่ป่าบ้านแม่หาง ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำแม่ลาว จ.เชียงราย ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติขุนแจ ทำความเสียหายให้ป่าต้นน้ำ รวมทั้งพื้นที่สวนกาแฟอินทรีย์ของชุมชน ที่ได้อยู่อาศัยพึ่งพิงและดูแลป่ามาเป็นเวลากว่า 200 ปี จำนวนหลายร้อยไร่

     เลมอนฟาร์ม ร่วมกับมูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ ซึ่งดูแลพื้นที่ร่วมกับชุมชนจึงได้จัดแคมเปญ “SAVE ป่าต้นน้ำแม่ลาว จ.เชียงราย” ระดมทุน ชักชวนลูกค้าดื่มกาแฟป่า Lemon Farm นำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายบริจาคช่วยการดับไฟป่าและสนับสนุนต้นกล้ากาแฟฟื้นฟูพื้นที่ไฟไหม้เสียหาย สามารถจำหน่ายกาแฟได้ทั้งสิ้น 400 ขวด เป็นเงินทั้งสิ้น 45,000 บาท เลมอนฟาร์ม ขอขอบคุณผู้บริโภค และ บริษัท แดรี่โฮม จำกัด ที่กรุณาร่วมสนับสนุนบริจาคนมแดรี่โฮม Organic Grass-Fed ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักนำมาผลิตในกาแฟ Latte ณ โอกาสนี้
    พื้นที่ป่าบ้านแม่หาง เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำแม่ลาว จ.เชียงราย และเป็นพื้นที่วนเกษตรอินทรีย์ต้นแบบ ชุมชนร่วมดูแลผืนป่าและปลูกเมี่ยง กาแฟ พลับ อะโวคาโด้ในระบบวนเกษตรอินทรีย์ ซึ่งเลมอนฟาร์มเข้าไปร่วมสนับสนุนการทำงานของชุมชนร่วมกับมูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ และภาคีภาครัฐอีกหลายหน่วยงานเลมอนฟาร์ม นำกาแฟป่าอาราบิก้าอินทรีย์ Organic Arabica Forest Coffee พร้อมเสริฟ์เป็นกาแฟสดพร้อมดื่ม บรรจุขวดแก้วให้คุณได้ดื่มด่ำรสชาติความสดชื่น หอมหวาน จากกาแฟป่าอินทรีย์คุณภาพ 1 ใน 6 ของเอเชีย
     อเมริกาโน Americano กาแฟดำที่เติมความสดชื่นทุกเช้าวันใหม่ พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง (สูตรไม่มีน้ำตาล และหวานน้อยน้ำตาล 3%) ลาเต้ Latte กาแฟนมรสละมุน สดชื่นหอมมันจากนม Organic Grass – Fedจากแดรี่โฮม ให้พลังงานโปรตีน โอเมก้า3 จากนม Grass – Fed เติมความสดชื่นจากผืนป่าบริสุทธิ์ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาป่าต้นน้ำแม่ลาว จ.เชียงราย ร่วมกับชุมชนวนเกษตรอินทรีย์ ชุมชนเข้มแข็งดูแลรักษาพื้นที่ป่าต้นน้ำ และระบบนิเวศน์อย่างยั่งยืน

เลมอนฟาร์ม ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ 8 องค์กร

     ภาครัฐ เอกชน ดำเนินงานพัฒนาป่าวนเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ป่าต้นน้ำเชียงราย ช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันอย่างยั่งยืนปัญหาวิกฤตไฟป่าหมอกควันมลภาวะด้านฝุ่นละอองนับเป็นปัญหาระดับชาติที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจ ครม.ได้กำหนดเป็นวาระแห่งชาติเมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คุณสุวรรณา หลั่งน้ำสังข์ กรรมการผู้จัดการ เลมอนฟาร์ม ได้ร่วมลงนามในข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) สมาคมกาแฟและชาไทย มูลนิธิวนเกษตรอินทรีย์ เครือข่ายวิสาหกิจชุมชนกาแฟอินทรีย์เชียงราย โครงการกาแฟดูแลป่า เพื่อดำเนินงานส่งเสริมและพัฒนาป่าวนเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่ป่าต้นน้ำเชียงรายโดยร่วมกับเกษตรกรรายย่อย 70 พื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรพัฒนาการปลูกกาแฟป่าอินทรีย์ การปลูกพืชยืนต้น และรักษาป่าไม้ โดยพัฒนาสนับสนุนองค์ความรู้และการตลาดสีเขียวเพื่อให้เกิดการใช้ที่ดินบนพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน เกษตรกรมีรายได้ที่เป็นธรรม สามารถอยู่ร่วมกับป่าและร่วมกันดูแลรักษาป่าต้นน้ำเชียงรายอย่างยั่งยืน


     ทั้งนี้ผลผลิตกาแฟป่าอินทรีย์ รักษาป่าต้นน้ำเชียงราย ลดการเผาป่าแก้ไขปัญหาหมอกควันมีจำหน่ายที่ร้านเลมอนฟาร์ม ในชุดกระเช้าของขวัญสุขภาพ ปี 2563 และที่ร้านเลมอนฟาร์มในปี 2563 เป็นต้นไป พิธีมอบใบรับรองมาตรฐาน Rainforest Alliance / Arabica Coffee ให้กับวิสาหกิจชุมชนวนเกษตรอินทรีย์เชียงราย (Biosafe Green) พื้นที่ชุมชนป่าต้นน้ำแม่ลาว (แม่หาง)โดย อาจารย์ ดร.ธีรวัฒน์ วงศ์วรทัต นายกสมาคมกาแฟและชาไทย อาจารย์เตือนใจ ดีเทศน์ กรรมการสิทธิมนุษยชาติ (56-62) เกษตรจังหวัดเชียงราย นายนาวิน อินทจักร และ รศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้…ให้เกียรติ…ร่วมมอบ

ชวนดริปกาแฟอินทรีย์ สัมผัสรสกาแฟนุ่มลึกความอุดมสมบูรณ์ของกาแฟอินทรีย์รักษาป่าต้นน้ำ